Chia sẻ

Xác thực 2 lớp 2FA là gì?

Đây là viết tắt của cụm từ Two – Factor Authentication, là phương thức xác thực tài khoản nhằm nâng cao độ an toàn cho tài khoản của bạn, bảo vệ tài khoản của bạn trước các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp tài khoản.

Xác thực 2 yếu tố giúp bổ sung thêm mức độ xác thực thứ 2 cho tài khoản của bạn khi đăng nhập. 2FA chính là một chuỗi kí số được gửi đến điện thoại của bạn và bạn cần nhập mã này vào mới có thể sự dụng được tài khoản cần bảo một cao như tài khoản ngân hàng, tài khoản rút tiền điện tử, email cá nhân…..

Việc sử dụng xác thực 2 yếu tố giúp giảm thiểu số vụ trộm danh tính trên internet hiện nay, cũng như lừa đảo email vì tội phạm cần nhiều thông tin hơn.

Hướng dẫn cài đặt

Authy là một phần mềm trên điện thoại di động hoặc extension của trình duyệt Chrome có chức năng tạo ra mã xác thực 2 yếu tố.

Để cài đặt Authy trên điện thoại di động bạn truy cập vào CHPlay gõ từ khóa Authy và tìm đến mục khoanh đỏ như hình dưới và cài đặt nó lên điện thoại của bạn.

Hoặc bạn có thể tải link trực tiếp tại đây.

Khi bạn đã cài đặt ứng dụng, hãy nhập số điện thoại di động và địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ được gửi một mã PIN, bạn sẽ nhập vào để xác nhận bạn có quyền truy cập vào số điện thoại.

Lưu ý: khi tiến hành quét mã QR Code bạn nên lưu lại Secret Key như hình dưới để đề phòng trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc cài lại Authy có thể sử dụng mã này để khôi phục lại tài khoản.

Như vậy bạn đã tiến hành cài đặt xác thực 2 yếu tố 2FA thành công, những lần sau khi thực hiện một tác vụ trực tuyến nào đó như Đăng nhập, rút tiền trực tuyến,… bạn chỉ cần nhập mã code 2FA được generate trên Authy vào là xong.