Chia sẻ

Thấy nhiều a.e vừa đầu tư chứng khoán vừa đầu tư tiền ảo(crypto). Nhưng thật sự ai làm ra tiền ảo với mục đích gì thì ít ai hiểu rõ. Tối qua mình ngồi chơi với thằng bạn học, giờ đang làm senior manager tại 1 ngân hàng Thụy Sĩ. Mình chia sẻ lại cho các bạn để những người đầu tư chưa hiểu biết khỏi mất tiền oan(đảm bảo là chưa có báo chí chính thống nào của Việt Nam đăng điều này)
1/ Tiền ảo(ví dụ như Bitcoin) được lập ra vì mục đích gì: Tất nhiên là để làm vật ngang giá thực hiện chức năng thanh toán. Tham vọng là thay thế tiền giấy trong tương lai.
2/ Tiền ảo đã thanh toán được chưa: Bitcoin đã thanh toán được tại 1 số quốc gia.
3/ Tại sao bitcoin lại thanh toán được ở 1 số quốc gia và 1 số quốc gia thì không, và tại sao lại gọi là “đào bitcoin):
Đào bitcoin là 1 thuật ngữ chỉ sự giải mã thuật toán vất vả của bitcoin, bitcoin cần 1 bộ giải mã hiện đại chạy công suất cực cao mới có thể chạy được các thuật toán hết sức phức tạp của nó.
Bitcoin chỉ thanh toán được ở 1 số quốc gia đơn giản là vì hiện tại để thanh toán được liên quốc gia cần phải thông qua 1 hệ thống liên ngân hàng giữa các quốc gia, ví dụ 1 hệ thống phổ biến là Swift(có nhiều hệ thống thế này), đại khái là sự thỏa thuận giữa các ngân hàng trung ương giữa các quốc gia về việc chuyển đổi tiền tệ lẫn nhau.
Điều này có nghĩa là Bitcoin chỉ thanh toán được ở các quốc gia chấp nhận nó. Nhưng điều kỳ lạ là Bitcoin tuy ko được hầu hết các thành viên trong các hệ thống kiểu như Swift chấp nhận nhưng lại được các hệ thống như Swift chấp nhận.
4/ Tại sao có điều vô lý nói trên: Đơn giản vì các hệ thống tiền tệ liên quốc gia như Swift vốn không phải được thành lập sau khi hầu hết các quốc gia hiện tại có mặt trong nó tạo ra. Mà ban đầu được tạo ra chỉ bởi vài quốc gia như Mỹ, Thụy Sĩ…và kết nạp ai mà nó muốn dựa trên điều lệ xa xưa của thởu sơ khai. Kiểu như 5 nước thuộc hội đồng bảo an có quyền phủ quyết cả 200 nước thuộc liên hợp quốc vậy. Nên dù các thành viên ko chấp nhận Bitcoin nhưng chỉ cần Mỹ, Thụy Sĩ chấp nhận là được.
5/ Tại sao những cường quốc lại cho phép điều này và khả năng hiện thực hóa đến đâu
Khả năng hiện thực hóa: Tôi khẳng định 100% với các bạn là tiền ảo sẽ thay thế tiền giấy trong chỉ vài chục năm nữa thôi. Cái mà các bạn đang xài là tiền giấy Việt Nam vốn không phải là sản phẩm của Việt Nam phát minh mà là ý chí thay đổi của các cường quốc như Mỹ, Châu Âu của thế kỷ trước khi vật ngang giá lúc đó là vàng bạc không còn đủ số lượng và sự tiện lợi cho việc thanh toán nội địa và quốc tế tại các quốc gia này(chi tiết thì các bạn tự nghiên cứu lịch sử vì nói ra thì dài dòng). Chỉ chục năm họ đã thay đổi toàn bộ thói quen sử dụng vàng, bạc làm vật ngang giá của loài người suốt cả nghìn năm. Thì chuyện 1 lần nữa áp đặt tiền ảo là việc đơn giản.
Tại sao họ làm điều này:
Các nước lớn và quyền lực như Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp, Thụy Sỹ cho rằng với cán cân hạt nhân như hiện nay trong 100-200 năm tới sẽ ko có chiến tranh thế giới. Và các nước lớn sẽ dần thôn tính dưới cách này hay cách khác các quốc gia bên cạnh tạo thành các siêu quốc gia liên bang. Ví dụ siêu quốc gia liên bang bắc trung mỹ(Mỹ), Siêu quốc gia Đông Á(Trung Quốc). Các siêu quốc gia bao gồm quốc gia cường quốc chủ chốt và các quốc gia bị áp đặt. Sự áp đặt, lệ thuộc này dẫn đến việc người dân trong các siêu quốc gia liên bang này sẽ xích lại gần nhau hơn bao giờ hết, nhu cầu áp đặt kinh tế, giao thương nên cần 1 đồng tiền chung xóa ranh giới ngôn ngữ, dự trữ, chống lạm phát cục bộ ra đời. Bitcoin là phát súng đầu tiên.
6/ Ai làm ra bitcoin:
Có rất nhiều giả thiết, nhưng bí mật đến mức chưa ai tìm ra nguồn gốc và được các hệ thống thanh toán tiền tệ liên quốc gia chấp nhận, Pr, đưa vào hệ thống phố Wall Mỹ…thì đứng sau chỉ có thể là 1 trong các ngân hàng trong Fed hậu thuẫn. Ở Thụy Sĩ các lãnh đạo bank đang nghi ngờ đó chính là gia tộc JP Morgan hoặc là ngân hàng trung ương Thụy Sỹ(chỉ là giả thiết).
7/ Có nên mua Bitcoin và vì sao giá Bitcoin tăng phi mã:
Bitcoin tăng phi mã vì hiện tại nó thực hiện theo cơ chế chiết cung, tức là giới hạn số cung Bitcoin ở 1 số nhất định nào đó. Đương nhiên trên đời này cái gì có hạn mà nhu cầu ngày càng tăng thì giá cũng tăng. Như ngày xưa chiến tranh cả làng đi lính, ông nào què chân bị trả về quê thì cũng có thể lấy hoa hậu của làng.
Có nên mua Bitcoin:
Đúng là 100% tiền ảo sẽ trở thành phương tiện thanh toán tương lai. Ví dụ các nước đang phát triển như Việt Nam đang vay Trung Quốc, Mỹ đến kỳ đảo nợ nó hỏi “Giờ tao hết usd, nhân dân tệ cho mày vay rồi. Cho mày vay Bitcoin mày chịu ko? Ko chịu thì biến. Thế là cũng phải vay thôi”.
Tuy nhiên việc cái siêu quốc gia liên bang này sẽ lấy đồng tiền ảo(bitcoin, ripple,….) nào làm đồng tiền chung mới là vấn đề. Nó ko lấy bitcoin mà tự đẻ ra cái usa coin, obama coin, china coin, tập cận bình coin thì bitcoin hay đồng tiền ảo nào khác giá trị sẽ thành con số 0 tròn trĩnh.
Đây là chia sẻ, 1 góc nhìn cho các bác đang đánh tiền ảo tham khảo
(Tác giả không chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin nêu trên vì chỉ là suy luận của tự thân tác giả và bạn bè trong quá trình làm bank của tác giả và bạn bè tại nhiều bank trên khắp thế giới)
Thân ái.

Nguồn copy chickenhero