Chia sẻ

(Initial Coin Offering)/Crowdsale là một hính thức huy động vốn đầu tư của các công ty starup chưa được phổ biến rộng rãi ở thị trường Việt Nam, một hình thức đầu tư tiềm năng đươc nhiều người lựa chọn thay vì đầu tư bitcoin, ethereum hay các đồng coin khác.

Điểm đặc biệt của các dự án ICO này là khả năng tăng lợi nhuận nhanh và cao hơn so với các hình thức thông thường, nhưng nó cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì. Để đầu tư ICO mang lại hiệu quả bạn phải lựa chọn một ICO tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lai, mang lại lợi ích cho cộng đồng thì cơ hội kiếm lợi nhuận từ ICO đó mới khả thi. Vậy để để giá một dự án ICO/Crowdsale tiềm năng, cách đầu tư hiệu quả thì phải làm thế nào?

Những tiêu chí đánh giá một dự án ICO tốt:

1.Chủ đề về ICO trên Bitcointalk.org

Một dự án ICO tốt bao giờ cũng được thông báo trên Bitcointalk.org trước khi thực hiện ICO, Bitcointalk là diễn đàn lớn nhất và cũng là forum đầu tiên về tiền ảo bitcoin và các chủ đề liên quan tới cryptocurrency. Bạn nên đọc phản hồi của người dùng cẩn thận. Nếu nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi thì đó là dấu hiệu không tốt. Bạn hãy thử gửi một tin nhắn cá nhân xem phản ứng của nhà phát triển như thế nào cũng là một ý hay.

Số lượng bài gửi của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi. Dựa vào điều này bạn có thể nhận biết người mới và những người có danh tiếng đưa ra ý kiến cũng rất quan trọng.

Tìm kiếm lời đánh giá của người có danh tiếng, cũng như tìm kiếm thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo. Chọn [All] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng tổ hợp phím  Ctrl + F để tìm kiếm các từ như ‘scam’, ‘coin’, ‘MLM’. Xem mối liên hệ giữa các kết quả tìm kiếm và tổng số thư mời như ví dụ sau:

2. Đội ngũ thành lập ICO:

Hãy tìm hiểu thật kỹ về đội ngũ thành lập ICO, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Tìm hiểu những thành viên trong nhóm và xem thông tin về họ. Bạn có thể tìm trên họ trên Google. Truy cập vào trang cá nhân trên Linkedin. Hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong ban cố vấn dư án. Tìm hiểu xem nhóm đã từng tham gia và dự án tiền điện tử hay ICO nào thành công chưa và trong dự án đó họ đã đóng góp gì.

3. Lộ trình phát triển và các quỹ đầu tư mạo hiểm

Đánh giá các giai đoạn phát triển của dự án. Nó có phải là Whitepaper không? Phiên bản bete thử nghiệm? Có sản phẩm ra mắt ban đầu với các tính năng giới hạn?

Ở giai đoạn đầu các quỹ đầu tư mạo hiểm thường có xu hướng hỗ trợ vốn cho nhóm phát triển. Tìm hiểu thử xem thông tin này có trên ICO đó không.

4. Truyền thông và cộng đồng ủng hộ:

Điều quan trọng của một ICO tiềm năng là phải có cộng đồng hỗ trợ đông đảo. Sự cởi mở của nhà phát triển là điều rất quan trọng trong việc chiếm niềm tin của nhà đầu tư. Bạn hãy nhìn vào quy mô và hoạt động của cộng đồng để có thể đánh giá ICO có đáng tin cậy hay không.

5. Token của họ là gì? Blockchain cần thiết?

ICO nghĩa là tạo ra một Token(mã thông báo) dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi dự án cần phải trả lời là Token là gì? Tại sao Bitcoin hoặc Ethereum không đủ để phục vụ như là token của dự án? ICO không thể là ICO nếu không có token riêng.

Hãy tìm hiểu xem đằng sau mã coin đó có phải là một công nghệ Blockchain thực sự hay không hay chỉ là lời quảng cáo giả mạo.

6. Số lượng mã token(giới hạn hay không giới hạn)

Một dự án ICO có số lượng token không giới hạn sẽ rất khó tăng giá trong tương lai. Ngoài ra, số lượng token càng nhiều thì nhu cầu mua sẽ càng thấp, điều này sẽ làm cho nhà đầu tư khó bán ra hơn, tính thanh khoản sẽ bị giảm đi.

7. Phân phối token – Khi nào và bằng cách nào?

Một dự án ICO mà số token được chia cho cách thành viên team phát triển quá nhiều. Một dự án tốt cần kết nối việc phát hành token với lộ trình vì mỗi giai đoạn phát triển cần một lượng vốn nhất định.

Bạn nên xem các giai đoạn phân phối token của họ. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành token, một số dự án khác chỉ phát hành mã số của họ sau khi ICO kết thúc. Nếu bạn nhìn vào mức tăng phần trăm của Ethereum(một năm giữa ICO và phân phối token , khoảng 500% đạt được). Đôi khi sự đột phá này tạo ra sự cường điệu tích cực xung quanh dự án.

8. Chất lượng mã code – Github 

Những nhà đầu tư thường không có kinh nghiệm về code lập trình nên khó có thể xác định chất lượng của nhà phát triển. Nhưng có một số cách bạn có thể xem xét:

  • Mã nguồn mở: một dự án tốt thường dùng mã nguồn mở nhằm khuyến khích cộng động đóng góp ý kiến và cải tiến chất lượng dự án.
  • Độ dài của 1 hàm: một hàm chứa hơn 50 dòng lệnh sẽ rất phức tạp. Hãy chọn những nhà phát triển với module để đọc hiểu và ngắn gọn.
  • Tính nhất quán: Đọc bình luận trên Github, tránh các nhà phát triển lộn xộn vì “mỗi đoạn mã phản ánh thái độ của nhà phát triển“.

9. Đánh giá Whitepaper của ICO:

Phần lớn các nhà đầu tư không đọc whitepaper(báo cáo trắng) mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án ICO.

Bạn cần đọc hiểu whitepaper để biết mặt tích cực và hạn chế  của dự án. Đồng thời cũng để trả lời câu hỏi liệu nó mang lại giá trị gì? Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu biết đồng tiền mình bỏ ra nhằm mục đích tốt đẹp.

Tóm lại:

Tiền là của bạn, quyết định đầu tư hay không là ở nơi bạn. Hãy là một nhà đầu tư tiền ảo thông minh. Các dự án ICO đi kèm những lợi nhuận cao là cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bạn hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi bỏ tiền ra đầu tư nhé. Chúc bạn thành công!