Chia sẻ

Đã có nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú đô la chỉ sau 1 đêm nhờ vào đầu tư ICO, điển hình như Ethereum(ETH) và Ripple(XRP), tất nhiên cũng có những trường hợp gian lận hoặc những dự án ICO không thành công.

Vì vậy, việc nghiên cứu và lựa chọn ICO là hết sức cần thiết và phải thực hiện kỹ càng. Một nhà đầu tư thông mình cần xác định cho mình bức tranh toàn cảnh về dự án. Dựa theo cointelegraph.com, Excoinpro sẽ đưa ra những góp ý giúp nhà đầu tư dễ dàng nhận biết và đánh giá các ICO.

1.Đội ngũ thành lập ICO

Câu hỏi đặt ra: Công ty startup –  người đứng sau dự án – là ai?

Nhà tài phiệt nổi tiếng Warren Buffett thường nói rằng ông chỉ đầu tư vào các nhà quản lý chứ không đầu tư vào công ty. Vì theo ông, một đội ngũ xuất sắc mới là quan trọng nhất, nó có thể giúp nhà đầu tư(NĐT) trở thành triệu phú, và ngược lại đội ngũ kém sẽ làm NĐT mất mọi thứ.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về nhóm tạo ra dự án ICO, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Nghiên cứu từng thành viên trong nhóm để có thể biết thêm thông tin.

Hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong ban cố vấn của dự án và tìm hiểu xem nhóm đã từng tham giao vào dự án tiền điện tử hay ICO nào thành công hay chưa, cụ thể từng đóng góp của họ trong dự án đó.

2. Yếu tố truyền thông và cộng đồng

Một vài đơn vị startup sử dụng các nhân vật có tiếng để thực hiện chiến lược tiếp thị dự án của họ. Vì thế, NĐT cần trang bị cho mình kiến thức để có khả năng nhìn nhận được đó là một mánh lới hay là một cách cần thiết khác gây sự chú ý thể hiện một ý tưởng tuyệt vời về dự án.

Chủ đề về ICO trên Bitcointalk.org

Một dự án ICO tốt bao giờ cũng được thông báo trên Bitcointak.org trước khi thực hiện chào bán.

Bitcointalk là diễn đàn lớn nhất và cũng là forum đầu tiền về tiền điện tử Bitcoin và các chủ đề liên quan tới cryptocurrency.

Bạn nên đọc phản hồi của người dùng cẩn thận. Sự quan tâm của các nhà đầu tư sẽ được trả lời hoặc không và nếu nhà phát triển  tránh trả lời một số câu hỏi thì đó là dấu hiệu không tốt. Do đó, bạn nên gửi một tin nhắn cá nhân để xem xét cách thức và tốc độ phản hồi của các đơn vị startup.

Số lượng  tin nhắn của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bật và mức độ hoạt động của người gửi. Dựa vào điều này bận có thể nhận biết được những người mới và những người có tiếng đưa ra ý kiến cũng rất quan trọng.

Tìm kiếm lời đánh giá của những người có tiếng cũng như tìm kiếm các thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là một cảnh báo. Chọn [All] để xem tất cả cách nhận xét trong chủ đề và sử dụng tổ hợp phím CTR + F (trên máy tính) để tìm các từ như ‘scam’ ‘con’ ‘MLM’.

3. Cộng đồng sử dụng hệ sinh thái của ICO

Dự án muốn thành công cần có cộng đồng hệ sinh thái sử dụng, và việc đánh giá dự án thông qua cộng đồng là để tìm hiểu xem khả năng tiếp nhận của cộng đồng đối với dự án ICO cao hay thấp, cộng đồng hỗ trợ có thực sự hỗ trợ và cởi mở.

Đây là việc bắt buộc, bởi vì bản thân phía công ty khi xây dựng hệ sinh thái của mình họ cũng phải thông cáo báo chí cho cộng đồng toàn thế giới thông qua các diễn đàn như Bitcointalk, Reddit hoặc qua mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram…hoặc công khai mã nguồn trên GitHub. Qua các kênh thông cáo báo chí đó, bạn có thể đặt ra các câu hỏi cho trưởng nhóm dự án tại đó.

4. Yếu tố liên quan đến token

Token của họ là gì? Công nghệ Blockchain họ sử dụng là gì? Đó là những câu hỏi bạn nên đặt ra.

Nhiều dự án chỉ tạo nên một câu chuyện giả dối (scammy) để lừa đảo tiền của nhà đầu tư. ICO không thể là ICO nếu không có mã Token riêng và câu hỏi cần được nhà phát triển giải đáp là: “Công nghệ Blockchain được sử dụng trong dự án là gì?”

Trong thế giới cryptocurrency hiện tại đang phổ biến 3 nền tảng blockchain là BitShares, Ethereum và Omni.

Giá token mà công ty đưa ra khi kêu gọi vốn công ty có quyền quyết định giá trong giai đoạn ICO. Nếu bạn cảm thấy giá do công ty đưa ra không phù hợp bạn có thể bỏ qua và lựa chọn cho dự án ICO khác cho mình. Khi niêm yết lên sàn tiền điện tử thì giá sẽ không còn là giá được công ty chào bán nữa. Thay vào đó giá sẽ được quyết định giữa trên cung cầu của thị trường.

Nếu tỉ giá lúc bạn mua ICO thấp hơn tỷ giá khi lên sàn, bạn hãy nắm giữa và trở thành một bagholder(nhà đầu cơ\sở hữu), và khi các giá của cryptocurrency tăng cao bạn sẽ nhận được lợi nhận cao và rủi ro thấp hơn so với các nhà đâu tư khác.