Chia sẻ

Nếu mọi người đang suy nghĩ liệu mình có đang chi tiêu quá đà hay không, hãy cùng tham khảo các dấu hiệu sau để xác định mức độ chi tiêu của mọi người. Các dấu hiệu này là những gì mình đã tham khảo được từ các trang quản lý tài chính cá nhân quốc tế và cũng một phần kinh nghiệm của mình. Khi mọi người thấy mình bắt đầu có các dấu hiệu này, thì có thể đó là lúc bạn nên kiểm soát lại các khoản tiền của mình rồi đó. Đọc qua và chia sẻ xem các bác có giống như mình không nhé.

1. Bạn đang tiết kiệm ít hơn 5% mỗi tháng

Nói cách khác, số tiền còn dư lại sau khi chi tiêu hết mọi thứ của bạn là không quá 5% trong tổng thu nhập mỗi tháng. Thông thường, nguyên tắc quản lý tiền hiệu quả là luôn có 5% thu nhập của bạn trích vào việc tiết kiệm hoặc quỹ khẩn cấp. Khi bạn không còn có thể giữ mức 5% hàng tháng này, điều đó có nghĩa là bạn đang chi quá mức tỷ lệ chi tiêu dựa trên thu nhập của mình.

2. Bạn nhận ra có những thứ đã mua nhưng không thực sự hữu dụng

Việc mua sắm quá đà là một vấn đề mà mọi người thường xuyên mắc phải. Với sự đổi mới liên tục và những đợt giảm giá mạnh, chúng ta thường có xu hướng mang về nhà những thứ không thật sự cần thiết. Nếu thu nhập của bạn ở mức trung bình, nhưng bạn lại tậu thêm một chiếc iPad khi đã có 1 chiếc iPhone có đầy đủ chức năng, đó là khi mức độ hữu dụng của chiếc iPad mới không hề cao một chút nào.

3. Thẻ ghi nợ (Credit Card) – nếu có – đang ngày càng chồng chất số tiền chi tiêu của bạn

Thẻ ghi nợ là một sự hấp dẫn tai hại, vì bạn có thể mua hàng mà không phải bận tâm đến số tiền bạn thực sự hiện có. Khi bạn không có đủ khả năng để thanh toán toàn bộ số dư trong thẻ ghi nợ, bạn nên xem xét lại các nguyên tắc chi tiêu của mình. Hoặc để kiềm chế ngay tình trạng xài “quá lố”, hãy chuyển sang các hình thức thanh toán thực tiễn và mang tính kiểm soát hơn như thẻ thanh toán thông thường. Và điều quan trọng nhất là nếu bạn không thể kiểm soát thẻ ghi nợ của mình, số tiền chồng chất qua mỗi tháng sẽ khiến bạn “đổ nợ” theo nghĩa đen đấy.

4. Bạn bắt đầu “vay mượn” để chi tiêu cho những nhu cầu cơ bản

Đây thực sự là một dấu hiệu báo động vì bạn đã chi tiêu không những quá đà mà còn bất hợp lý. Dấu hiệu này cho thấy khả năng kiểm soát nguồn tiền của bạn là không thực sự hiệu quả. Việc vay mượn chứng tỏ bạn đã không còn đủ khả năng chi trả cho cuộc sống của mình với mức thu nhập hiện có.

5. Bạn đang tự cảm thấy mình sống một cách quá xa xỉ

Khi tiêu xài quá nhiều, rất nhiều người trong chúng ta thường bắt đầu giai đoạn “tự vấn” bản thân. Đó có thể là những câu hỏi như “mình có đang tiêu xài quá nhiều?” “mình mua món này có đáng hay không?”, hoặc chỉ đơn giản là suy nghĩ thoáng qua sau khi bạn chi tiêu tiền cho một thú vui nào đó rằng mình đang hơi quá tay. Mặc dù, sau đó, bạn sẽ tự tìm ra những lý do “chính đáng” để trả lời hợp lý cho các câu hỏi trên. Nhưng thực tế, một khi bạn bắt đầu có nhiều suy nghĩ đó trong đầu, đó là lúc bạn thực sự tiêu xài nhiều và nên tự kiểm tra lại các khoản chi của mình.

Đó là các dấu hiệu mà mình thấy khá đúng và mình cũng đã từng trải qua, bây giờ tiêu xài cũng bớt quá độ, không biết mấy bác Trader kiếm triệu đô thì có bị như này không nhỉ?

Xem thêm:

Nguồn: traderviet.com