Chia sẻ

1. Các tài liệu tham khảo đầu tiên về giao dịch ngoại hối có thể được truy nguồn từ thời kỳ Kinh thánh. Đã có những thông tin đề cập đến những người đổi tiền trong các tác phẩm Talmudic, nhưng có lẽ tài liệu tham khảo phổ biến hơn đó chính là câu chuyện của Chúa Giêsu trục xuất các thương nhân và những người đổi tiền từ Đền thờ ở Jerusalem. Lý do là vì, những người đổi tiền này đã đổi đồng tiền La Mã và Hy Lạp với đồng xu của người Do Thái và Tyrian, và vì những đồng tiền cũ không được chấp nhận trong Đền nên họ đã bị trục xuất.

jesus money changers.

2. Năm thị trường ngoại hối hiện đại bắt đầu là năm 1973. Đây là thời điểm kết thúc cách thức giao dịch thông qua ngân hàng quốc gia và bắt đầu một thị trường tự do thả nổi hoàn toàn. Tất nhiên, sau đó thì thị trường ngoại hối không có điểm nào giống với phiên bản điện tử hiện đại. Trên thực tế, các bước đầu tiên đó là hướng tới việc hiện đại hóa giao dịch, và đã được Reuters thực hiện trong cùng năm, khi họ ra mắt việc sử dụng màn hình máy tính để báo giá giao dịch.

reuter-monitor-dealing. ​

Vào những năm 1980, một lần nữa thì Reuters đã cho ra đời “Reuter Dealing”, về cơ bản là một hệ thống chat mạng thời gian thực. Nó đã từng là một bước phát triển tiên tiến trong thời điểm đó.

3. Thị trường ngoại hối chính là thị trường lớn nhất trên thế giới. Theo ước tính, 6.5 nghìn tỷ USD được giao dịch trung bình mỗi ngày (Dữ liệu từ tháng 4 năm 2016).

4. Anh, Mỹ, Singapore và Nhật Bản chiếm hơn hai phần ba số ngoại tệ. Tính đến tháng 4 năm 2016, Anh Quốc có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 2,4 nghìn USD, Mỹ có 1,3 nghìn tỷ USD. Singapore có khối lượng 517 tỷ USD.

5. Có hơn 85% xu hướng của giá trên thị trường toàn cầu diễn ra chỉ trên 7 cặp tiền tệ. Đó là những cặp USD/JPY, GBP/USD, EUR/USD, AUD/USD, NZD/USD, USD/CAD và USD/CHF, và việc giao dịch với những cặp tiền đó thường là có lợi nhất. Đồng USD là loại tiền tệ phổ biến nhất; nó có mặt trong 87% của tất cả các giao dịch.

dollar-1362244_960_720.

6. Cặp GBP/USD được gọi là “dây cáp” (cable). Cái tên này bắt nguồn từ thời điểm thị trường chứng khoán London và New York được kết nối thông qua một dây cáp thép khổng lồ ở dưới đáy của Đại Tây Dương. Điều này tất nhiên là trước thời đại của cáp sợi quang và vệ tinh truyền thông.

7. Hầu hết, 95% là con số khá chính xác, các Trader ngoại hối bị thua lỗ hết khoản đầu tư trong sáu tháng đầu. Điều này chủ yếu là do thiếu kinh nghiệm. Trong số 5% còn lại, chỉ có một nửa có thể sống nhờ lợi nhuận kinh doanh.

8. Đồng thời, một nghiên cứu của tiến sỹ John Forman cho thấy rằng 99.6% Trader cá nhân không thể đạt được 4 quý có lợi nhuận liên tiếp.

no-money-2070384_960_720(1).

9. Phần lớn thị trường ngoại hối bị “chiếm giữ” bởi các tổ chức, hay chính xác hơn là các ngân hàng. Đây là danh sách 10 “big boy” lớn nhất nắm giữ khoảng 80% thị trường.

Thứ hạng——————Tổ chức————————————-Thị phần

1—————————–Deutsche Bank—————————-14.6%
2—————————–Citi——————————————–12.3%
3—————————–Barclays Investment Bank————–11%
4—————————–UBS AG————————————-10.5%
5—————————–HSBC—————————————-6.8%
6—————————–JPMorgan———————————–6.7%
7—————————–Royal Bank of Scotland——————5.9%
8—————————–Credit Suisse——————————-4.7
9—————————–Morgan Stanley—————————-3.5%
10—————————Goldman Sachs—————————-3.1%

10. Một số ngân hàng phân bổ từ 20 đến 30% quỹ của họ trên thị trường ngoại hối và tạo ra từ 40 đến 60% lợi nhuận từ việc kinh doanh tiền tệ.

Nguồn : TraderViet