Chia sẻ

Phần đa mọi người hiện nay đang biến mình trở thành cỗ máy tốc độ, họ vận dụng “Tư duy nhanh” ở hầu hết mọi mặt trận với tâm lý nếu có thất bại thì thất bại thật nhanh để còn thành công nữa. Điều đó tốt, nhưng trước khi tăng tốc hãy đảm bảo bạn đã đi đúng đường. Bình tĩnh sống đôi khi giúp bạn tiết kiệm năng lượng và thời gian thành công hơn dường nào.

Trong một số khía cạnh công việc và cuộc sống, thì việc sử dụng “Tư duy chậm” là vô cùng quan trọng để đạt hiệu suất cao hơn. Đó là khả năng phóng mình xa ra, suy nghĩ một cách rõ ràng về việc mình làm và cách thức làm điều đó sẽ tác động tới những kết quả bạn sẽ đạt được lớn hơn bất kỳ hoạt động riêng lẻ nào.

Khi càng lên cao, bạn sẽ có tầm nhìn bao quát hơn, bạn biết điểm đến của mình ở đâu, có những con đường nào, nơi nào kẹt xe, nơi nào tắc đường và bạn biết lộ trình hoàn hảo cho mình từ xuất phát điểm hiện tại. Ngược lại, cứ mãi đứng tầm thấp, không nhìn ra xa hơn, kỹ hơn về tương lai thì mọi nỗ lực hiện tại của bạn chỉ là công dã tràng.

Thiết Lập Tầm Nhìn Dài Hạn

Tiến sĩ Edward Banfield thuộc đại học Harvard đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên 50 năm về thái độ và hành vi của những người thành đạt ở nước Mỹ và thế giới. Ông đã tìm ra đặc điểm phân chia ranh giới của những người thành công và thất bại – đó chính là tầm nhìn dài hạn.

Hơn 7 năm qua, sau khi tiếp chạm với kiến thức về quản lý thời gian của Brian Tracy, tôi đã đọc hàng trăm tài liệu, sách báo và nghiên cứu về những người có hiệu suất cao nhất. Tôi nhận ra những người thành công thường dành thời gian trầm tư suy nghĩ về tương lai 10 hay 20 năm sắp tới.

Họ nghĩ về những điều họ thực sự mong muốn đạt được, mục tiêu thời điểm đó như thế nào và có con đường nào đi đến đó. Sau đó, họ trở về với hiện tại và đảm bảo những việc mình làm luôn phải phù hợp với định hướng tương lai.

Ra quyết định tốt hơn ở hiện tại

Nếu bạn không biết mình đang đi đâu thì con đường nào cũng vậy thôi. Ngược lại, khi đã biết rõ mình muốn đến đâu ở tương lai thì việc đưa ra các quyết định ngắn hạn sẽ trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thói quen dự tính về tương lai và quan sát ở hiện tại là vô cùng quan trọng sẽ giúp bạn nhận ra các việc phải làm, trì hoãn những việc kém ưu tiên và né tránh các sai lầm. Bạn sẽ trở nên quyết đoán và sáng suốt trong từng công việc và hành động của mình.

Ví dụ mục tiêu trong 1 năm tới của bạn là mở rộng thêm mảng kinh doanh về sữa X bên cạnh các loại nước trái cây. Khi đó bạn sẽ nhanh chóng đóng gói và hệ thống hóa thật nhanh sản phẩm hiện tại. Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm hơn là marketing và sales. Đi tìm nguồn cung cấp sữa thay vì các sản phẩm khác.

Trong nội bộ, bạn biết sẽ truyền thông cho từng giai đoạn như thế nào để hiệu quả. Khi ra ngoài quan hệ, bạn sẽ biết mình nên gặp những chuyên gia nào, cố vấn nào đề giúp mảng kinh doanh mới được ra đời.

Thói quen xây dựng tầm nhìn tương lai không chỉ quan trọng mà chính xác hơn là không thể thiếu. Nếu hành động không theo định hướng do mình vạch ra thì việc quản lý thời gian, tổ chức công việc để tăng tốc đến thành tích sẽ chẳng có nghĩa lý gì. Nhắm mắt hành động điên cường có thể chỉ đưa bạn tới đích nhanh hơn mà không đảm bảo đó là đích bạn muốn đến.

Chỉ khi nắm rõ các giá trị mình coi trọng cũng như tầm nhìn và sứ mệnh, về điều mong muốn đạt được, bạn mới có thể bắt đầu hành động một cách giá trị và quản lý thời gian có hiệu quả.

ST