Chia sẻ

Tình hình tài chính cá nhân khỏe mạnh là cơ sở để chúng ta có đầu óc nhẹ nhàng và cả sức khỏe tốt nữa. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy có thể tình hình tài chính cá nhân của chúng ta đang rơi vào khủng hoảng?

Không có khoản tiết kiệm dành cho trường hợp khẩn cấp

Một ngày xấu trời nào đó, chúng ta tự nhiên bị bệnh hoặc dính 1 tai nạn mắc dịch ở trên trời rơi xuống, và chúng ta phải nằm viện. Hoặc tự nhiên cái xe máy đang chạy đổ nhầm xăng đểu, thế là nó cháy trụi lủi, phải mua xe mới. Ai mà tránh được những lúc như vậy đúng không anh em. Đây là lúc mà quỹ tiết kiệm khẩn cấp được đem ra dùng.

Nhìn lại bản thân xem chúng ta đã có khoản tiết kiệm khẩn cấp này chưa. Nếu chưa thì đó là dấu hiệu rắc rối đầu tiên cho tình hình tài chính cá nhân của bản thân.

Phải trốn khi gặp chủ nợ

Trả được nợ dần dần là dấu hiệu của tình hình tài chính cá nhân khỏe mạnh. Nếu chúng ta cảm thấy ngại khi đi dự một buổi gặp mặt nào đó mà có sự tham gia của mấy thằng bạn hoặc anh chị đang cho chúng ta mượn nợ, hoặc phải chặn số phone, chặn facebook, chặn zalo, đổi chỗ massage, đổi phòng trọ … chỉ vì nợ thì chắc chắn đó là chúng ta gặp rắc rối về tài chính cá nhân rồi

Phải vay nợ với lãi suất trả hàng ngày

Nếu không cấp bách thì chẳng ai muốn đi vay nợ mà trả lãi hàng ngày cả, vì thường lãi suất sẽ khá cao. Anh em chắc từng nghe kiểu “cho vay 1 triệu trả mỗi ngày 10.000 VND lãi suất” Nghe thì có vẻ rất ngon vì 10.000 quá ít, chưa bằng 1/2 tô hủ tiếu lề đường bây giờ ở Sài Gòn. Nhưng nếu tính ra 30 ngày thì tổng tiền trả lãi là 300.000 VND, tức lãi suất 30% trên 1 tháng so với mức vay chỉ là 1 triệu. Như vậy là vay cắt cổ đó.

Anh em nào đang vay những khoản tiền như vậy thì chắc chắn đang có rắc rối to về tài chính cá nhân.

Không có tiền tiết kiệm để nghỉ hưu

Thường khi còn trẻ thì chúng ta chả ai nghĩ đến việc nghỉ hưu cả. Nhưng một thực tế là việc đó sớm muộn cũng xảy ra. Nếu anh em chúng ta không để dành từ bây giờ, mỗi tháng ví dụ 1 triệu thôi, tức là chúng ta lâm vào cảnh phải dùng hết số tiền để kiếm ra cho việc tồn tại mỗi tháng. Rõ ràng, chúng ta đang gặp rắc rối với tiền bạc.

Nhìn chung, tài chính cá nhân rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta, Chúng ta không thể ngó lơ nó được. Không có sự vững mạnh về tài chính cá nhân thì đừng bàn tới chuyện làm giàu hay đời sống thịnh vượng gì cả. Việc sớm phát hiện những dấu hiệu “bệnh” giúp chúng ta có “phác đồ” điều trị hiệu quả

Chúc anh em sớm “chẩn bệnh” được cho tình hình tiền bạc của mình một cách hiệu quả.

Nguồn: Traderviet.com