Chia sẻ

– Mẫu hình inside bar (mẫu hình phá vỡ hoặc quay đầu)
Mẫu hình inside bar là 1 mẫu hình giao dịch hành động giá gồm 2 bar trong đó 1 bar nằm dọn trong phạm vi high và low của bar trước đó. Nó có thể nằm ở phần trên, phần giữa hoặc phần dưới của bar trước đó, gọi là mother bar.
Inside bar cho thấy market đang tích luỹ, 1 inside bar trên chart daily sẽ trông như 1 hình tam giác trên khung 1h hoặc 30 phút. Nó thường có sự di chuyển mạnh mẽ sau khi dừng để tích luỹ. Tuy nhiên nó cũng có thể hình thành 1 điểm đảo chiều và đóng vai trò như 1 tín hiệu quay đầu tại ngưỡng cản hoặc hỗ trợ.


– Cách giao dịch với inside bar
Inside bar có thể được giao dịch hướng theo trend khi thị trường có trend. Khi giao dịch như vậy thì nó được gọi là inside bar phá vỡ. Nó cũng có thể được giao dịch ngược trend từ các điểm quan trọng trên chart và khi đó nó được gọi là inside bar đảo chiều.
Cách cơ bản để vào thị trường khi có inside bar là dùng lệnh chờ stop tại high hoặc low của mother bar. Điểm stop loss có thể đặt tại đầu kia của mother bar hoặc 50% mother bar khi nó lớn hơn so với mức bình thường.


– Giao dịch inside bar trong thị trường có trend
Ở ví dụ bên dưới thị trường đang có trend giảm, vì vậy mẫu hình inside bar được xem là tín hiệu sell.
Thêm 1 ví dụ khác về giao dịch inside bar trong thị trường có trend. Thị trường đang có trend tăng, nên mẫu hình inside bar được xem là tín hiệu buy. Để ý rằng trong 1 trend mạnh như thế, bạn sẽ thấy nhiều mẫu hình inside bar hình thành tạo ra nhiều cơ hội để vào thị trường với tỉ lệ thành công cao.


– Giao dịch inside bar ngược trend từ mức giá quan trọng.
ở hình dưới chúng ta có 1 mẫu hình inside bar ngược trend daily. Ở trường hợp này giá quay lại test ngưỡng hỗ trợ quan trọng hình thành nên 1 pin bar quay đầu theo sau là mô hình inside bar đảo chiều.


– Một vài lời khuyên khi giao dịch mô hình inside bar:
+ Khi mới bắt đầu giao dịch, có thể dễ dàng sử dụng inside bar theo trend daily. Trên các khung thời gian nhỏ hơn có rất nhiều inside bar và chúng hầu như vô nghĩa và tạo nên nhiều sự phá vỡ giả.
+ Có thể có nhiều inside bar trong cùng 1 mother bar. Đôi khi bạn thấy 2,3 inside bar trong cùng 1 mother bar. Điều này có nghĩa là thị trường sau 1 thời gian tích luỹ lâu thường sẽ dẫn đến 1 sự phá vỡ mạnh mẽ.
+ Inside bar thường cho 1 tỉ lệ R:R tốt vì nó có điểm stoploss rất sát và giá thường phá vỡ mạnh mẽ ra khỏi mẫu hình.

Note: Mỗi công cụ đều có xác suất đúng và sai , vậy nên phải cẩn trọng quản lý vốn và tâm lý giao dịch tốt để tồn tại được trong thị trường forex .